Cách đo lường hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo DOOH

Các nhà quảng cáo chắc hẳn không xa lạ gì với việc đo lường hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo. Nhưng không nhiều người hiểu rõ về một công nghệ đang rất phát triển trong quảng cáo ngoài trời - programmatic trong DOOH là một sự trợ giúp đắc lực giúp cho việc đo lường hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số ngoài trời trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy xem cách đo lường được sử dụng trong ngành công nghiệp kỹ thuật số ngoài trời (DOOH) ngày nay tại bài viết này nhé.

Quảng cáo DOOH được đo lường như thế nào?

Trong thập kỷ qua, các nhà quảng cáo đã sử dụng dữ liệu dựa trên vị trí để hiểu rõ hơn về người tiêu dùng của họ và phát triển nhiều chiến dịch quảng cáo được nhắm mục tiêu hơn. Tương tự, các giải pháp đo lường ngày nay được hỗ trợ bởi mức độ hiển thị đã được xác minh, nghĩa là các thương hiệu có thể đánh giá tác động của chiến dịch giữa những cá nhân đã xem phương tiện DOOH của họ so với những người chưa xem.

Một thành phần quan trọng của việc thành công trong đo lường quảng cáo ngoài trời là khả năng xác định chính xác và hiệu quả ai đã tiếp xúc với chiến dịch. Phương pháp xác định mức độ hiển thị phải tính đến một số yếu tố, bao gồm: thời gian phát quảng cáo, vị trí thiết bị, loại địa điểm và vị trí màn hình. Sau đó, có thể phân tích các hành vi cụ thể của người tiêu dùng đối với nhóm tiếp xúc và không tiếp xúc để hiểu tác động của chiến dịch đối với các hành động trong thế giới thực.

Tóm lại, đo lường mức độ thành công của chiến dịch DOOH của bạn yêu cầu hai điều:

 • Biết quảng cáo của bạn được phát khi nào và ở đâu cũng như ai đã ở đó để xem quảng cáo - hay còn được gọi là mức độ hiển thị.
 • Xác định cách tiếp xúc đó thúc đẩy các hành động trong thế giới thực như thế nào.

Giải pháp đo lường tốt nhất cho DOOH

Bất chấp sức mạnh của phương tiện truyền thông ngoài trời, OOH trong lịch sử đã được coi là một “lựa chọn sai lầm” đối với các nhà quảng cáo yêu cầu các số liệu kết quả chính xác. Quảng cáo ngoài trời truyền thống quá đa dạng và quá khó để đo lường. Nhưng lịch sử đã và đang được thay đổi! Các nhà quảng cáo giờ đây có thể đo lường tác động của hoạt động ngoài trời đối với chỉ tiêu đề ra thông qua các nghiên cứu đo lường chính xác, dựa trên dữ liệu vị trí và phân tích nâng cao. Mặc dù OOH trước đây được sử dụng như một công cụ thúc đẩy nhận thức, nhưng ngày nay, các thương hiệu hàng đầu thế giới đang sử dụng quảng cáo ngoài trời để mang lại nhiều kết quả khác nữa. Hãy cùng xem các giải pháp đo lường tốt nhất được sử dụng cho các chiến dịch DOOH hiện nay.

Brand Health Study

Tập trung vào tầng đầu tiên của phễu, nghiên cứu thương hiệu (brand study) thường được sử dụng để hiểu hiệu quả của chiến dịch trên các chỉ số thương hiệu tổng thể - bao gồm nhận thức, cân nhắc, ý định (mua hàng, đăng ký,...), mức độ ưa thích và đề xuất.

Brand study rất tốt cho các nhà marketing tung ra các chiến dịch, bao gồm:

 • Nỗ lực xây dựng thương hiệu hoặc xây dựng lại thương hiệu chung;
 • Ra mắt thương hiệu hoặc sản phẩm mới;
 • Tăng nhận thức thương hiệu so với đối thủ cạnh tranh;
 • Các chương trình nâng cao lòng trung thành của khách hàng;
 • Các biện pháp thúc đẩy hành động hoặc ý định (theo dõi, truy cập, tải xuống,...).

Nghiên cứu lượt ghé thăm trực tiếp

Các nhà quảng cáo từ nhiều ngành như: bán lẻ, ô tô, dịch vụ tài chính, viễn thông,... thường xuyên sử dụng các phân tích lưu lượng truy cập vào cửa hàng trực tiếp của họ xung quanh các chiến dịch OOH để đo lường mức tăng lượt ghé thăm cửa hàng.

Dưới đây là một số chiến thuật chiến dịch được hưởng lợi từ việc đo lường lưu lượng truy cập chân:

 • Khi mức độ nhận biết thương hiệu đã cao, hãy thúc đẩy ý định và hành động cho thương hiệu/sản phẩm của bạn tại các địa điểm bán hàng gần đó;
 • Hướng mọi người đến các địa điểm của bạn trong các đợt giảm giá lớn tại cửa hàng và các chương trình khuyến mãi đặc biệt;
 • Tạo lưu lượng truy cập đến một nhóm các cửa hàng mới mở;

TIP: Kết hợp điều này với các khả năng DOOH tương tác để tận dụng việc thúc đẩy người tiêu dùng đến các vị trí cửa hàng gần nhất.

Hoạt động trực tuyến và số liệu chuyển đổi web

Các thương hiệu hiện có thể đo lường hiệu quả của các chiến dịch DOOH trên nhiều chỉ số KPI trong môi trường trực tuyến, bao gồm: chuyển đổi và hành vi trên web, lượt tải xuống ứng dụng và hành động trong ứng dụng. Quảng cáo DOOH có thể được gắn với các chỉ số hiệu suất kỹ thuật số - do đó trở thành một phần trực tiếp của chiến dịch marketing mix.

Các nhà quảng cáo có thể sử dụng phép đo này để:

 • Tìm hiểu có bao nhiêu người tiêu dùng đang truy cập trang web của bạn sau khi tiếp xúc với DOOH;
 • Hiểu có bao nhiêu người tiêu dùng tiếp xúc đang tải xuống, đăng ký hoặc mua hàng;
 • Xem các số liệu trong ứng dụng, chẳng hạn như mức tăng trong hoạt động hoặc đơn đặt hàng sau khi tiếp xúc với chiến dịch DOOH.

Tăng doanh số

Các nghiên cứu về mức tăng doanh số bán hàng và đo lường tác động các chiến dịch DOOH tới doanh số bán hàng có thể cung cấp cho các thương hiệu số liệu ROI có ý nghĩa và thông tin chi tiết hữu ích dựa trên hành vi mua hàng của người tiêu dùng, bao gồm:

 • Mức tăng doanh số bán hàng: sự khác biệt tương đối giữa tỷ lệ mua được kiểm soát và tỷ lệ mua tiếp xúc;
 • Tỷ lệ bán hàng theo thị trường: phần trăm tăng doanh số bán hàng trên KPI cơ sở trong một DMA cụ thể;
 • Mức độ thâm nhập: tỷ lệ phần trăm người dùng đã mua một sản phẩm sau khi tiếp xúc với quảng cáo;
 • Chi phí người dùng bỏ ra cho mỗi lần mua hàng (CPG): số tiền trung bình mà người tiêu dùng đã tiếp xúc với quảng cáo chi cho sản phẩm/thương hiệu trên mỗi lần đi mua sắm;
 • Tỷ lệ bán hàng theo loại sản phẩm: tỷ lệ phần trăm tăng doanh số bán hàng trên mức cơ sở đối với từng loại sản phẩm cụ thể.

Device ID Passback

Có lẽ là một trong những dịch vụ tiên tiến nhất của DOOH, Device ID Passback cho phép các nhà quảng cáo nhận ID thiết bị ẩn danh của những người tiêu dùng đã tiếp xúc với chiến dịch DOOH của họ. Từ đó, các thương hiệu có thể:

 • Khuếch đại tác động của chiến dịch thông qua nhiều điểm tiếp xúc, bằng cách nhắm mục tiêu lại những người tiêu dùng này trên các kênh khác (ví dụ: thiết bị di động, hiển thị, CTV, mạng xã hội, âm thanh,...);
 • Hiểu cách OOH đang thúc đẩy kết quả trên các kênh truyền thông khác, bằng cách sử dụng ID thiết bị được hiển thị để tiến hành đo lường.

Với sự ra đời của công nghệ programmatic trong DOOH, các nhà quảng cáo hiện có quyền truy cập vào một phương tiện đại chúng, đã tạo ra sân chơi bình đẳng hơn về mặt đo lường và chứng minh tính hiệu quả của nó. Bằng cách triển khai DOOH dựa trên hiệu suất, các nhà quảng cáo có thể tự tin đo lường và tối ưu hóa các chiến dịch của họ.

Subscribe to Programmatic OOH

Don’t miss out on the latest issues. Sign up now to get access to the library of members-only issues.
jamie@example.com
Subscribe